Tư vấn sử dụng hóa chất

Sau khi HOCl và OCl- đã hoàn tất quá trình làm sạch các hồ bơi, chúng sẽ kết hợp với hóa chất khác, như một hợp chất có nitơ hay amoniắc hoặc chia thành các nguyên tử đơn và mất hoạt tính. Ánh sáng mặt trời góp phần làm tăng tốc độ các quá trình này. Chính vì thế, người ta cần phải tiếp tục thêm clo vào hồ bơi để quá trình làm sạch diễn ra liên tục.

Tư vấn sử dụng hóa chất

TẠI SAO NGÀY NẮNG HỒ BƠI TIÊU HAO NHIỀU CLO HƠN

Nước hồ bơi là môi trường rất dễ bị ô nhiễm vì phần lớn các hồ bơi thường được xây dựng ngoài trời, bị ảnh hưởng trực tiếp của các yếu tố tự nhiên như mưa, nắng, gió. Mặt khác hồ bơi phục vụ cho nhiều người, nhiều đối tượng khác nhau do đó nước hồ bơi còn hòa tan nhiều loại chất bẩn từng gười bơi thải ra, những chất này làm cho nước mau bị đục, rong tảo, vi khuẩn phát triển…

Nhiệt độ tăng cao cũng làm giảm khả năng hòa tan của khí, điều này dẫn đến việc bốc thoát hơi nước, clo vào không khí, làm giảm nồng độ clo dư trong nước, giảm khả năng khử trùng, ảnh hưởng đến chất lượng nước. Khi nhiệt độ tăng cao còn làm mất đi lượng CO2 trong nước, pH tăng lên gây ảnh hưởng đến khả năng khử trùng của clo và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bơi. Vì vậy, khi trời nắng, nhiệt độ tăng cao là môi trường tốt giúp cho vi khuẩn, vi sinh phát triển nhanh hơn.

Trong các hồ bơi, clo dùng để khử nước hồ khỏi các vi khuẩn có thể nguy hại cho con người. Clo diệt vi khuẩn qua một phản ứng hóa học khá đơn giản. Dung dịch clo khi hòa vào trong nước sẽ phân hủy thành axit hypoclorơ (HOCl) và ion hypoclorit (OCl-). Cả hai chất này giết chết các vi sinh vật và vi khuẩn bằng cách tấn công vào lớp lipid của thành tế bào rồi phá hủy các enzym và các cấu trúc bên trong tế bào khiến chúng bị ôxi hóa, trở nên vô hại. Sự khác biệt giữa HOCl và OCl- là tốc độ ôxi hóa của chúng. Axit hypoclorơ có khả năng ôxi hóa các vi sinh vật chỉ trong vài giây, trong khi các ion hypoclorit có thể mất đến 30 phút.

Hoạt tính của HOCl và OCl- thay đổi theo độ pH của hồ bơi. Nếu độ pH quá cao, không đủ lượng HOCl trong hồ bơi thì quá trình làm sạch có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường. Độ Clorine trong hồ đạt chuẩn 1-3ppm.

Sau khi HOCl và OCl- đã hoàn tất quá trình làm sạch các hồ bơi, chúng sẽ kết hợp với hóa chất khác, như một hợp chất có nitơ hay amoniắc hoặc chia thành các nguyên tử đơn và mất hoạt tính. Ánh sáng mặt trời góp phần làm tăng tốc độ các quá trình này. Chính vì thế, người ta cần phải tiếp tục thêm clo vào hồ bơi để quá trình làm sạch diễn ra liên tục.

Tuy nhiên, bên cạnh đặc tính khử vi khuẩn rất hữu ích của Clorine, Chlorine gặp những tạp chất trong hồ lá cây, bụi bẩn…và từ người bơi như Mồ hôi, kem chống nắng, nước miếng, tóc, da…..gây nên sản phẩm phụ từ Chlorine gây ra là Chloroform và Cyanogen Clorua và Urê….. Đây là những tác nhân gây nên khuẩn làm người bơi bị Đỏ mắt, đau tai, kích ứng da, móc da, khô da…và đặt biệt Hồ bơi bị có mùi Chlo.

Nên dùng thêm ACO để giảm lượng dùng Chlorine:

Ngòai dùng Chlorine, dùng kèm thêm họat chất xử lý nước ACO do hãng Dryden Aqua sản xuất tại Scotland để giảm đi lượng dùng Chlorine. Khi sữ dụng ACO sẽ được những ưu điểm sau:

ACO là họat chất xử lý khuẩn trong nước hồ bơi, ACO xúc tác làm giảm Oxy hóa cho Chlorine do bởi ánh nắng mặt trời. Khi sử dụng ACO nước hồ bơi sẽ được những ưu điểm sau:

Giảm được lượng dùng Chlorine, giảm Chlorine là giảm được những tác dụng phụ từ Chlorine gây nên Chloroform và Cyanogen Clorua.
Nước Hồ bơi sẽ sạch và an tòan hơn cho người bơi.
Nước hồ sẽ không còn bị nghe mùi Chlo từ tác dụng phụ từ Chlorine.
Khi sữ dụng song song ACO và Chlorine, lượng Chlorine sữ dụng sẽ giảm 1/3 lần.
Giá thành khi dùng cả 2 sản phẩm cũng bằng như giá trước đây chỉ sữ dụng Chlo.
ACO là sản phẩm an tòan có thể bảo quản cùng với kho chứa thực phẩm.
Lượng dùng ACO là mỗi tuần 1lit/100m3.